• Home
  • Resources
  • Tips
  • Chia sẻ kinh nghiệm đi thi TOEIC thực tế|Englishfreetest.com
Chia sẻ kinh nghiệm đi thi TOEIC thực tế|Englishfreetest.com

Chia sẻ kinh nghiệm đi thi TOEIC thực tế


Chào mọi người, mình mới lấy kết quả thi TOEIC về, nên có vài kinh nghiệm muốn chia sẻ đến mọi người.

Đầu tiên của việc thi TOEIC đó là mình bỏ thời gian ra ôn rất ít (chưa đến 2 tuần) và đi thi, nhưng trước đó mình có một quá trình học tiếng Anh khá khoa học và hợp lý. Mình cũng recommend mọi người nên học những thứ căn bản, basic trước để có nền đã, sau đó hẵng tính đến chuyện thi TOEIC sau. Cách của mình là:

Mình ngày trước, học nghiêng về các môn Tự nhiên nhiều hơn, lên cấp 3 thì gần như bỏ hẳn Tiếng Anh. Gần như không còn biết gì nữa, làm bài kiểm tra đọc thấy thuận miệng thì khoanh, mình thậm chí còn không biết dạng bài Chọn từ có nhấn trọng âm khác với các từ còn lại là để làm gì nữa.

Thi Đại học môn tiếng Anh mình được 3,5 điểm, thi TOEIC đầu vào của trường ĐHBK mình được 200/990 điểm, rớt đầu vào. Xuất phát điểm dở tệ, nghe tiếng Anh như vịt nghe sấm, còn Speaking hay Reading thì tệ không cần bàn.

Mình chia sẻ xuất phát điểm của mình với lời nhắn nhủ: "KHÔNG CẦN BIẾT CÁC BẠN XUẤT PHÁT TỆ HẠI, MẤT GỐC NHƯ THẾ NÀO, chỉ cần với sự QUYẾT TÂM, KIÊN TRÌ công với CÁCH HỌC ĐÚNG, CHẮC CHẮN CÁC BẠN SẼ LUYỆN THÀNH CÔNG".

- Cho dù các bạn đóng 20tr vô học trung tâm, học hết trung tâm này đến trung tâm nọ, nhưng nếu các bạn không TỰ MÌNH CỐ GẮNG, TỰ TRUYỀN ĐỘNG LỰC CHO MÌNH, thì học 10 cái trung tâm xong vẫn dở như thường thôi!

- Cách học sẽ hợp với người này, không hợp với người kia, hơn nữa trên mạng internet có VÔ VÀN cách học được các bậc đàn anh đàn chị chỉ dẫn, các bạn chỉ cần follow một vài cái, tìm ra cái phù hợp nhất cho mình.

- Hãy nhớ :"Cách học rất nhiều, nhưng BẢN CHẤT CHỈ CÓ MỘT".

LUYỆN LISTENING TOEIC

- Nếu bạn nghe người khác nói tiếng Anh, hoặc nghe qua audio, các bài thi TOEIC, IELTS mà vẫn cảm thấy ù ù cạc cạc không hiểu gì hết, thì việc đầu tiên của quá trinh học tiếng Anh là phải LUYỆN NGHE.

- Luyện nghe ban đầu, không phải là để NGỐN càng nhiều từ vựng, số lượng nhiều càng tốt. Sai lầm nghiêm trọng của nhiều bạn là chọn các bài quá dài, quá khó, luyện chưa xong bài này đã chuyển sang bài khác. Hãy luyện nghe để: "quen với cách người bản xứ phát âm, nhấn nhá, nhấn trọng âm, và hơn hết là QUEN VỚI TONE TRẦM CỦA TIẾNG ANH".

- Cách luyện nghe tốt nhất: các bạn nên chọn những bài dài cỡ 1'-2', đừng ngắn quá vì sẽ ỷ lại, đừng dài quá vì sẽ dễ nản. Hãy tìm hiểu trước TRANSCRIPTS của bài nghe bạn muốn nghe trước ,tìm hiểu các từ vựng mới chưa biết nghĩa, nắm chắc nội dung của bài nghe trước khi nghe. Sau đó các bạn nghe lặp đi lặp lại 100-200 lần. Con số quan trọng nhất là 100 và 200. Với một tần suất lặp lại quá nhiều như thế, sẽ giúp các bạn ngấm cái bài nghe vào người một cách tự nhiên, nghe câu đầu biết câu sau người ta nói gì.

Tài liệu mình gợi ý: Listening Practice Through Dictation. Link:

https://drive.google.com/file/d/1ZeUR4CmnoVqlR07wRabjSH6bmzuyAA9n/view?fbclid=IwAR3NR3ILJRjdGSGKt7qYXP3dvSrrs0A5K9ywRtTr2eKDW3DJpmKdw6r70sA

- Tài liệu có 4 CDs, các bạn hãy chọn CD nào phù hợp với trình độ của mình và có hơi thách thức (khó) một chút. Ngày trước mình nghe hết cả 4CDs này trong gần 6 tháng, nghe một ngày từ sáng đến tối, một bài mình nghe đến khi tháo tai nghe ra vẫn thấy văng vẳng giọng nói của audio bên tai!

- Ngoài ra: https://www.esl-lab.com/ cũng là một gợi ý tuyệt vời để các bạn luyện nghe thêm.

LUYỆN PHÁT ÂM VÀ SPEAKING TOEIC

- Việc học phát âm là CỰC KỲ QUAN TRỌNG và là CHÌA KHÓA ĐỂ CÁC BẠN TỰ TIN, có thể bạn luôn than thở rằng mình nghe rất tốt, nghe đến đâu hiểu đến đó nhưng không thể nói được. "Học phát âm" sẽ là câu trả lời cho bạn. Phát âm đúng giúp cho bạn: NGHE TỐT HƠN, TỰ TIN HƠN, DẺO MIỆNG HƠN, CẢM NHẬN NGÔN NGỮ TỐT HƠN.

- Bạn có thể luôn than rằng: mình phản xạ kém lắm, nghe người nước ngoài tới nói chuyện là sợ chạy mất luôn. Giáo trình này có thể sẽ là câu trả lời cho bạn:

- Giáo trình PRONUNCIATION WORKSHOP:

https://drive.google.com/drive/folders/0BxpJzj8xk6biODd3LUlZcXYtLWs?fbclid=IwAR22b-d9oaOZ1NJPk8bFtounxXI9OxzS0uKFbbWcyY9-SMv3mTmP6WeI8aU

- Cách luyện Phát âm theo giáo trình này hiệu quả: nên có cái gương đặt trước mặt để BẮT CHƯỚC KHẨU HÌNH MIỆNG CỦA THẦY, cố gắng bắt chước giống 100% (banh miệng, chu môi, cong lưỡi,...), xem trước một lần tất cả các video để hình thành khái quát trong đầu những gì sắp học. Trong quá trình luyện. các bạn ghi nhớ: CỐ GẮNG ĐỌC TO, RÕ, LUYỆN ĐẾN KHI GIỐNG THẦY 100%. Luyện nhiều các bạn sẽ dẻo môi dẻo lưỡi, phản xạ từ từ sẽ có.

- Khi luyện hết các âm trong bảng IPA (tra google để biết thêm) rồi, các bạn hãy tìm đọc các mẩu câu ngắn trong giao tiếp, luyện lặp đi lặp lại cho quen dần, sau đó tự đặt tình huống giao tiếp (GIỚI THIỆU BẢN THÂN, SỞ THÍCH, THÓI QUEN, GIA ĐÌNH, MÀU SẮC, NGÀNH HỌC..V..V..), tập nói các mẩu câu dài hơn. Dần dần các bạn sẽ có phản xạ

- Giáo trình luyện thêm:

https://drive.google.com/drive/folders/12CWpZqzrgCevJ_HmW5Y4JHWTFAWTZ6Hf?fbclid=IwAR0VCUUFfhEScgcAGIvoaWZHw0ewQ6OoKJAq-X8jG91ykmH_ztBpCTmFtHs

Giáo trình tuyệt vời cho những bạn sinh viên năm I, năm II có nhiều thời gian, thầy chỉ từng âm tiết một, chỉ từng cách đặt môi đặt lưỡi, nói chung tuyệt vời.

............................

Đó là sơ sơ về cách học tiếng Anh trước, nhưng bạn nào muốn mình chia sẻ trực tiếp những kỹ năng cần thiết để thi TOEIC thì comment để mình chia sẻ sau nhé.