• Login via
  • or
  • New here ?
LỘ TRÌNH TỰ HỌC TOEIC 0 – 450 kèm tài liệu ôn tập

LỘ TRÌNH TỰ HỌC TOEIC 0 – 450 kèm tài liệu ôn tập

I. Phân tích mục tiêu điểm TOEIC cần đạt


Những bạn đang từ con số 0 muốn lên 450 tốt nhất nên đặt mục tiêu điểm chia đều cho nghe và đọc (nghe 225 – đọc 225) (nếu bạn nào giỏi nghe hơn thì đặt nghe cao hơn chút cũng được)
*** Với nghe 225 các bạn cần đúng khoảng 46-49 câu. Mục tiêu cụ thể:
- Part 1: Tả tranh: 4/6 câu
- Part 2: Trả lời câu hỏi: 18/25 câu
- Part 3,4: Hội thoại, bài nói: 40/69 câu
(các bạn nên đặt mục tiêu cụ thể để trong quá trình làm bài mình biết bị yếu ở đâu thì tập trung luyện để đẩy phần đó, chứ đừng đặt mục tiêu chung rồi luyện lan man. Bên trên mình đặt mục tiêu hơi cao là 52 câu là có tính dư ra chút cho yên tâm rồi)
*** Với đọc 225 các bạn cần đúng khoảng 52-55 câu. Mục tiêu cụ thể:
- Part 5: Hoàn thành câu: 20/30
- Part 6: Hoàn thành đoạn văn: 8/16
- Part 7: Đọc hiểu văn bản: 30/54
(Vẫn tính dư ra rồi đó nhé. Các bạn chủ động xem nghe nhỉnh hơn hay đọc nhỉnh hơn thì bù trừ 1 vài câu cho nhau nhé)
Nhìn vào 2 mục tiêu cụ thể này bạn sẽ thấy mỗi phần mình chỉ cần đúng 1 ít (tức là chỉ cần đúng đc phần cơ bản của part đó, nên ko cần phải ôn sâu, mỗi phần hiểu chút chút là đc)


II. Ôn tập 2 kĩ năng TOEIC


1. Hệ thống ngữ pháp Tiếng anh và luyện nghe TOEIC theo chủ đề


*** Sách tham khảo:
- Ưu tiên số 1: Big step 1 và Big step 2: Bạn nào học chậm thì luyện từ cuốn 1 còn nếu tiếp thu nhanh thì có thể học luôn cuốn 2
Sách cực hay, nên học kĩ, cả listening và reading đều là những dạng bài hay gặp nên cần làm bài lấy chất lượng ko nên lấy số lượng. Các bạn mới học sách những ngày đầu sẽ vẫn cảm giác rối bời vì sách cung cấp rất nhiều từ, cụm từ, tình huống. Tuy nhiên các từ đó sẽ lặp lại trong những phần sau nên dần sẽ quen. Cố gắng nhớ càng nhiều càng tốt (tầm 70%) ko cần nhớ hết. Ưu tiên thấy cụm nào đời sống, gần gũi thì học nhé (những cụm xây dựng hay kĩ thuật cứ để học sau). Phần cuối sách (đặc biệt bigstep 2) cung cấp kha khá cụm từ nhưng rất hay, nên học thuộc như bảng cửu chương.
*** Các chủ đề ngữ pháp cần chú trọng:
- Từ loại: danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, đại từ, động từ phụ (to V/ Ving)
- Mệnh đề quan hệ
- Liên từ
- Giới từ
2. Luyện đề:
*** Sách tham khảo:
ETS 2019, ETS 2018, Toeic training 1000... (Các sách đều sát thi thật, chỉ cần luyện kĩ 1,2 bộ không cần luyện quá nhiều) (link download bên dưới)


III. Phương pháp học, ôn luyện TOEIC 


1. Phương pháp học từ vựng TOEIC:


Các bạn đừng than rằng mình học mãi rồi mà ko nhớ đc, hôm nay nhớ mai lại quên luôn. Cái này ko phải chỉ mình bạn mới gặp đâu mà ai cũng gặp thui, kể cả các siêu cao thủ, ko ai là ko quên cả. Vậy nên chỉ có chăm chỉ mới là phương pháp tốt nhất cho phần này. Tuy nhiên thay vì các bạn học từ theo kiểu đơn lẻ (ví dụ: employee : nhân viên) thì mình khuyên nên học thành cụm, thành câu và học thêm từ loại, đồng nghĩa (nếu được thêm cả cách phát âm từ), như vậy sẽ nhớ lâu, hiểu kĩ, và hiểu tổng quát đc từ (nhất là với các từ đa nghĩa)
Ví dụ
- Employee (noun) /imploi’i:/: Nhân viên = staff
- A newly hired employee: 1 nhân viên mới được thuê
Bạn nào thích học giao tiếp luôn thì chịu khó trong lúc nói sử dụng các từ mới đã học thì tính hiệu quả còn cao hơn. Nói nhiều sẽ nhớ hơn là chỉ chép lý thuyết suông. Tất cả từ vựng nên note lại vào 1 vở riêng chứ đừng note vào sách. Với cuốn vở ngập ngụa từ vựng các bạn cố mang ra XEM LẠI HÀNG NGÀY (nên đọc to thành tiếng, ko nên chỉ đọc thầm). Sau 30 ngày áp dụng kiểu trâu bò này đảm bảo lên luôn và khá ngấm (nhưng phải học đều nhé, tối thiểu 30p/ ngày). XEM LẠI HÀNG NGÀY là key word cầm phải làm theo nhé. Nghĩa là ngày nào cũng mang ra đọc nhé. 1 ngày ko thuộc, 10 ngày ko thuộc, 100 ngày cũng ko thuộc đâu nhưng sẽ thuộc đc 70% đó (như vậy là ngon r)
Cụm từ thật sự rất quan trọng nhé. Nên mình cũng đã làm 1 file tổng hơp các cụm từ hay gặp trong toeic (link download bên dưới)


2. Phương pháp luyện nghe TOEIC: Mình thành 2 phương pháp:


*** Phương pháp 1: dành cho các bạn còn yếu, nghe được ít hoặc không hiểu gì
Những bạn đang ở mức này tốt nhất đừng nhồi nhét ép mình phải nghe hiểu. Trước tiên các bạn cố gắng chọn bài dễ, câu ngắn, ít từ vựng hoặc đơn giản là tìm cảm hứng nghe tiếng anh (bằng bài hát, phim, video…) sau đó mới bắt đầu nghe toeic cũng đc. Khi đã có ít cảm hứng nghe toeic rôi thì các bạn bắt đầu nghe vào bài. Giai đoạn này bạn chỉ cần làm quen với tốc độ của của audio, từ vựng, giọng đọc, âm và bắt chước đọc theo thôi. Các bước luyện nghe cụ thể như sau:
- Bước 1: Nghe audio, ko nhìn transcript
- Bước 2: Mở phần script ra dịch nghĩa (note lại từ vựng nếu có)
- Bước 3: Vừa nghe audio, và nhẩm đọc theo transcript (làm thật nhiều lần cho 1 bài, đến bao giờ đóng transcript lại chỉ nghe audio không mà vẫn hiểu thì thôi)
Giai đoạn này thường rất nản vì bạn ko nhận ra sự tiến bộ của mình + tiến bộ chậm. Tuy nhiên mình áng chừng nếu bạn làm theo chỉ dẫn trên và đều đặn hàng ngày thì khoảng 2 -3 tháng listening sẽ lên (nếu đang từ con số 0 trung bình có thể lên mức 250+)
 
***Phương pháp 2: dành cho các bạn nghe khá (đa số các bạn mục tiêu cao 700+): Đó là chép chính tả.
Cụ thể: khi bạn đã nghe hiểu được ý chính của bài nhưng vẫn có nhiều chỗ ko hiểu thì đây chính là lúc bạn phải chép chính tả. Đi thi cái chỗ ko hiểu đó có thể trở thành câu hỏi phân loại hsinh khá giỏi 700+ nên buộc lòng bạn phải cố gắng nếu muốn điểm cao. Tuy nhiên việc chép chính tả sẽ giúp bạn nhớ từ, nhớ cách phát âm từ thậm chí là nghĩa của từ lâu hơn việc bạn chỉ nhìn vô script. Phương pháp này cực mệt vì có khi cả tối nghe đi nghe lại chép đc có mỗi vài bài nhưng về sau quen tai rồi ngta có đọc nhanh hơn chút bạn vẫn nhận ra từ đó. Mình tổng kết các bước của PP2 như sau:
- Bước 1: Nghe 1 lượt để xem nắm đc bao nhiêu % bài
- Bước 2: Nghe chép chính tả, từ từ, từng câu chữ, chữ nào ko đc cố gắng nghe lại nếu khó quá để cách ra chép tiếp cho đến hết bài (lặp lại nhiều lần cho đến khi không thể nghe ra nữa)
- Bước 3: Vừa nghe audio, và nhẩm đọc theo transcript
- Bước 4: thu âm lại và dùng các công cụ check lỗi phát âm và ngữ pháp như vậy mình sẽ học nói được luôn
Nếu thiếu động lực và không tự học được thì các bạn có thể tham gia nhóm nghe chép chính tả kỉ luật. Ngoài ra nó còn hỗ trợ các bạn các công cụ để check lỗi phát âm và ngữ pháp khi nói – kết nhất cái này luôn đó nhen.
Nếu phương pháp 1 rất nản thì PP2 này còn nản hơn. Nhưng cái gì cũng có giá của nó. Nếu điểm nghe của bạn đang ở khoảng 250 thì sau tầm 1-1,5 tháng làm theo phương pháp sẽ tăng lên khoảng 350+


III. Tài liệu học tập TOEIC


https://docs.google.com/document/d/1WZe-5bZ8HxLG4szehdTktypS1FwRFw5cBqGRKOUaAWE/edit?fbclid=IwAR0dOXfKLbTslayAInmB7MpCe-9IqX22Xl5vOA0RGUNLlSlUQL3Ro9GGE6A

 

 

Other tags:

Share this post

Other posts